Google ใส่ปัญญาประดิษฐ์ให้ Google Docs เพื่อคาดการณ์สิ่งที่เราจะพิมพ์ล่วงหน้า

Last updated: 2019-12-04  |  405 จำนวนผู้เข้าชม  | 

Google ใส่ปัญญาประดิษฐ์ให้ Google Docs เพื่อคาดการณ์สิ่งที่เราจะพิมพ์ล่วงหน้า

เมื่อปีที่แล้ว Google ได้เปิดตัว Smart Compose ซึ่งเป็นฟีเจอร์ที่ใช้ปัญญาประดิษฐ์เพื่อช่วยให้เราเขียนอีเมลได้เร็วมากยิ่งขึ้น และล่าสุดนี้ทาง Google ก็ได้มีการนำ Smart Compose ไปใช้ไป Google Docs เรียบร้อยแล้ว แต่ยังเป็นเวอร์ชัน Beta อยู่ยังไม่ได้เผยแพร่สู่สาธารณะไม่ต้องไปหานะ แต่ถ้าอยากลองใช้ก่อนก็สามารถส่งคำขอเข้าโครงการ Beta Program คล้ายๆกับ Insider ของ Microsoft นั้นหละ

หากใครที่ติดตามเรื่องของปัญญาประดิษฐ์ของ Google จะเห็นว่าเมื่อต้นปีที่แล้วมีการเปิดตัว AI ที่ใช้ตรวจไวยกรณ์ใน Google Docs ออกมาแล้ว และช่วงหลังๆเขาได้ให้ความสำคัญกับสิ่งที่เรียกว่า "คิดแทนก่อน" อย่างเช่น Google Stadia เขาก็ใช้ความสามารถนี้มาช่วยลดในเรื่องของ Latency ในการเล่นเกม รวมถึงในเรื่องของงานเอกสารหรืองานที่ต้องพิมพ์อะไรซ้ำๆเดิมๆอย่าง การส่งอีเมลและการพิมพ์เอกสาร

และเมื่อมีการนำ Smart Compose มาใช้มันจะทำให้เราประหยัดเวลาโดยลดการพิมพ์สิ่งซ้ำๆลงไป รวมไปถึงมันจะช่วยลดโอกาสในการสะกดและไวยากรณ์ผิดพลาดอีกด้วย ยังไม่หมดแค่นั้น มันยังช่วยแนะนำวลีหรือประโยคที่เกี่ยวข้องกับสิ่งที่เราพิมพ์ด้วย แต่ที่น่าเสียดายตอนนี้ให้บริการเพียงแค่ภาษาอังกฤษเท่านั้นเด้อ!

Smart Compose ใน Google Docs เข้ามาช่วยอะไรเราบ้าง?

Write faster หรือพิมพ์เร็วขึ้น Google บอกว่าเมื่อเราใช้ Smart Compose จะทำให้เราสามารถพิมพ์ได้มากกว่า 2,000 ล้านตัวอักษรในแต่ละสัปดาห์ขนาดนั้นเลยทีเดียว เราก็ไม่เคยนับเลยว่าแต่ในละสัปดาห์พิมพ์ไปเยอะขนาดไหน ซึ่งถ้าใครสนใจจะลองใช้ก่อนก็คลิก สมัครขอทดลองใช้

Cut back on grammatical and spelling errors หรือลดข้อผิดพลาดทางไวยากรณ์และการสะกดคำ อย่างที่บอกข้างต้น ด้วยการนำ Neural Network เทคโนโลยีปัญญาประดิษฐ์ที่ช่วยลดข้อผิดพลาดในการพิมพ์ที่บอกไว้ข้างต้น ซึ่งทาง Google ก็นำสิ่งนี้มาใช้ภายในองค์กรและทำให้ตรวจพบและแก้ไขข้อผิดพลาดในการพิมพ์มากขึ้น รวมไปถึงจะมีการทำงานร่วมกับ Google Search เพื่อให้มันเข้าไปศึกษาเรียนรู้คำศัพท์และวลีใหม่ๆ 

Receive suggestions that are tailored to your business. หรือรับคำแนะนำที่เหมาะกับธุรกิจของเรา ก็คือมีการใช้ Machine Learning เข้ามาเรียนรู้คำที่ใช้กันทั่วไปในองค์กรของเราเพื่อให้สามารถแจ้งคำแนะนำได้ ยกตัวอย่างเช่น ในองค์กรเรามีชื่อโครงการภายในหรือตัวย่อต่างๆที่ใช้กันบ่อยๆ มันก็จะเข้ามาตรวจสอบและแนะนำคำที่ถูกต้องให้กับเราได้


ที่มา: ihavecpu

Powered by MakeWebEasy.com